Vì sao ở bệnh viện người ta thường trồng cây thông hơn các cây khác?
Cây thông
có khả năng tạo ra khí ozon với hàm lượng thấp trong không khí. Khí ozon có tác
dụng làm trong lành không khí, tạo cảm giác thỏai mái, dễ chịu cho con người đồng
thời cung cấp thêm oxi trong không khí, tốt cho sức khoẻ.
Vì sao khi luộc
rau lại cho thêm chút muối?
Nếu cho thêm
một ít muối ăn vào nước thì nhiệt độ sôi cao hơn 100°C. Khi đó luộc rau
sẽ mau mềm, xanh và chín nhanh hơn là luộc bằng nước không. Thời gian rau
chín nhanh nên ít bị mất vitamin.
Vì sao khi cho một sợi dây Cu đã cạo sạch vào bình cắm hoa thì hoa sẽ tươi
lâu hơn?
Đồng kim loại
sẽ tạo nên một số ion Cu2+ tan vào trong nước sẽ có tác dụng diệt khuẩn.
Làm cho các cuống hoa đỡ bị thối trong nước do đó đỡ làm tắc các mao quản dẫn nước
lên cánh hoa nên hoa tươi hơn. Các muối CuSO4 diệt khuẩn tốt nên người
ta thường dùng để diệt khuẩn bể bơi.
Vì sao khi nói
đến thịt mỡ người ta thường nhắc đến dưa hành?
Vì trong dưa
hành có chứa axit hỗ trợ quá trình thủy phân lipit trong thịt mỡ làm dễ tiêu hóa
và bớt ngán.
Vì sao muối thô
dễ bị chảy nước?
Muối ăn có
thành phần chính là NaCl, ngoài ra còn có ít muối khác như MgCl2, CaCl2,
. MgCl2 rất ưa nước, nên nó hấp thụ nước trong không khí và rất dễ tan
trong nước. Muối sản xuất càng thô sơ thì càng dễ bị chảy nước khi để ngoài không
khí.
Vì sao nhôm lại được sử dụng làm dây dẫn điện cao thế? Còn đồng lại được sử dụng làm dây dẫn điện trong nhà?
Tuy đồng dẫn
điện tốt hơn nhôm nhưng nhôm (khối lượng riêng của nhôm là 2,70g/cm3)
nhẹ hơn đồng (đồng là 8,96g/cm3) Do đó, nếu như dùng đồng làm dây dẫn
điện cao thế thì phải tính đến việc xây các cột điện sao cho chịu được trọng lực
của dây điện. Việc làm đó không có lợi về mặt kinh tế. Còn trong nhà thì việc chịu
trọng lực của dây dẫn điện không ảnh hưởng lớn lắm. Vì vậy ở trong nhà thì ta dùng
dây đẫn điện bằng đồng.
Vì sao những
đồ dùng bằng sắt thường bị gỉ tạo thành gỉ sắt và dần dần đồ vật không dùng được?
Lâu ngày,
khi tiếp xúc với không khí ẩm có oxi, hơi nước …. sắt bị oxi hóa theo các phản ứng
sau:
2Fe + O2 + 2H2O → 2Fe(OH)2
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O → 4Fe(OH)3
Fe(OH)3
bị loại nước dần tạo thành Fe2O3 theo thời gian. Vì gỉ sắt
Fe2O3. nH2O xốp nên quá trình ăn mòn tiếp diễn
vào lớp bên trong đến khi toàn bộ khối kim loại đều gỉ. Gỉ sắt không còn tính cứng,
ánh kim, dẻo của sắt mà xốp, giòn nên làm đồ vật bị hỏng.
Nước đá khô được
làm từ cacbon đioxit hóa rắn. Tại sao nó có thể tạo hơi lạnh được như nước đá?
Vì cacbon
đioxit ở dạng rắn khi bay hơi thu nhiệt rất lớn, làm hạ nhiệt độ của môi trường
xung quanh nên tạo hơi lạnh. Đặc biệt là nước đá khô (không độc hại), được ứng dụng
thích hợp để bảo quản những sản phẩm kỵ ẩm và dùng làm lạnh đông thực phẩm. Dùng
đá khô để làm lạnh và bảo quản gián tiếp các sản phẩm có bao gói nhưng có thể dùng
làm lạnh và bảo quản trực tiếp. Chính chất tác nhân làm lạnh này (CO2)
đã làm ức chế sự sống của vi sinh vật, giữ được vị ngọt, màu sắc hoa quả. Đồng thời
hạn chế được tổn hao khối lượng tự nhiên của sản phẩm do sự bay hơi từ bề mặt sản
phẩm và các quá trình lên men, phân hủy.
Cồn khô và cồn
lỏng có cùng một chất không? Tại sao cồn khô lại được?
Cồn khô và
cồn lỏng đều là cồn (rượu etylic nồng độ cao) vì người ta cho vào cồn lỏng một chất
hút dịch thể, loại chất này làm cồn lỏng chuyển khô. Ngoài ra loại chất này cồn
dùng trong sản xuất tã lót, .
Khi các cầu thủ
bị đau, nhân viên y tế thường phun thuốc vào chỗ bị thương?
Khi các cầu
thủ bị thương thường rất đau, nhân viên y tế thường phun thuốc vào chỗ bị thương
là cloetan C2H5Cl sôi ở 12,3°C. Các giọt cloetan tiếp xúc
với da nhiệt độ cơ thể là chúng sôi và bốc hơi nhanh. Quá trình này thun nhiệt mạnh
là cho da bị đông cục và tê cứng vì vậy thần kinh cảm giác sẽ không chuyền cơn đau
lên não. Chú ý cloetan chỉ là làm mất cảm giác đau tạm thời, không phải là thuốc
có tác dụng chữa vết thương.
Vì sao ăn đường
glucozơ lại cảm thấy đầu lưỡi mát lạnh?
Vì glucozơ
tạo một dung dịch đường trên lưỡi, sự phân bố các phân tử đường trong quá trình
hòa tan là quá trình thu nhiệt, do đó ta cảm thấy đầu lưỡi mát lạnh.
Vì sao khi nấu,
xào thịt, đậu phụ không nên cho muối ăn (chứa NaCl) vào quá sớm?
Vì trong đậu,
thịt chứa protein (protit), vốn có tính keo khi gặp những chất điện ly mạnh, sẽ
bị ngưng tụ khi nấu, xào nếu như cho muối ăn vào sớm, gây khó khăn cho thẩm thấu
vào đậu, thịt và bị đông tụ cứng lại không có lợi cho tiêu hóa.